วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Setup Warcraft III ติดตั้งแบบละเอียดยิบ

Setup Warcraft III


พูดถึงเกมยอดฮิตชั่วโมงนี้คงหนีไม่พ้น DoTA (หรือที่เรียกกันในร้ านเกมว่า "ดอทเอ" นั่นแหละ) เรียกว่าใครไม่รู้จักก็ต้องบอกว่า "โคตรเชย" แต่จริงๆ แล้วเจ้า DoTA นี่มันไม่ใช่ชื่อเกมนะ แต่มันเป็น mod (ซอฟท์แวร์ที่ผู้เล่นดัดแปลง, แก้ไขจากตัวเกมเดิม) หรือแผนที่ (DotA Map) ของเกม Warcraft III ดังนั้นใครที่จะเล่น DoTA ก็จะต้องลงเกม Warcraft III ด้วย (ซึ่งจะมีทั้งภาคหลัก Reign of Chaos และภาคเสริม The Frozen Throne

มาเริ่มกันที่ตัวหลักก่อน Warcraft III: Reign of Chaos สังเกตง่ายๆ จะเป็นรูปหน้าออร์ค และโลโก้จะสีอกแดงๆ ให้ใส่แผ่นซีดีเข้าไปก่อนเลย จะมีหน้าจอต้อนรับขึ้นมา ดูขลังและคลาสสิคที่สุด ให้คลิกเลือกที่ปุ่มซ้าย "ติดตั้งโปรแกรม" 
จะเข้าสู่หน้าที่ให้คุณพิมพ์คำว่า บีเอ็มมีเดีย หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะพิมพ์ทำไมกัน...ก็เพื่อป้องกัน การนำเกมออ กไปขายต่างประเทศไงครับ เพราะในไทยเราขายเกมถูกกว่าเมืองนอกเยอะ เลยมีพวกหัวใสชอบซื้อในไทยแล้วส่งไปขายเมืองนอก ได้กำไรกันไปเยอะแยะ เลยมีการกรองชั้นนึงก่อนด้วยการให้พิมพ์ภาษาไทย พอพิมพ์เสร็จก็กดปุ่ม Enter ที่คีย์บอร์ดเลย
จะพบกับหน้าออร์คแสยะเขี้ยวต้อนรับอยู่ คลิกที่ Install Warcraft III ได้เลย
เข้าสู่หน้าข้อตกลงการใช้งาน...แน่นอนว่ากด Agree สิ (ขืนกด Disagree ก็ไม่ต้องลงกันพอดี)แล้วก็ถึงหน้าที่ต้องกรอกชื่อ (ตั้งตามใจได้เลย) และ CD-Key ซึ่ง CD-Key ก็จะอยู่ที่ด้านในของปกหน้าของคู่มือเล่มหนานั่นเอง


เรียบร้อยแล้วก็ถึงหน้าที่ต้องเลือกตำแหน่งที่จะติดต ั้งในเครื่ อง แนะนำให้กด OK ไปเลยดีกว่า ไม่ต้องไปเปลี่ยนอะไรมันหรอกจากนั้นก็นั่งรอสักพัก เพราะมันกำลังติดตั้งอยู่เสร็จแล้วมันก็จะถามว่าจะสร้างช็อตคัทไว้ที่หน้าจอหร ือเปล่า... ก็ต้องตอบ Yes สิ ไม่งั้นจะเข้าเล่นได้ไงล่ะ


แล้วก็ลงทะเบียน เอ่อ...ไม่เคยลงเหมือนกันแฮะ กด No ไปก็ได้แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการลง Warcraft III: Reign of Chaos แล้ว...แต่เดี๋ยวก่อน ภารกิจยังไม่จบแค่นี้ เพราะยังต้องลงฉากเสริม The Frozen Throne ต่ออีก


การติดตั้ง The Frozen Throne

คราวนี้เปลี่ยนเป็นแผ่นที่มีรูปหน้าคนผมขาวๆ (บางคนบอกว่ารูปคนแก่ แต่ไม่ใช่ซะหน่อย ภาคนี้จะลุยโลกน้ำแข็งกัน ทั้งผมทั้งคิ้วเลยขาวต่างหาก) กับโลโก้สีฟ้าแทน วิธีการก็เหมือนกันเลย ฉะนั้นไม่อธิบายแล้ว ดูรูปกันเองดีกว่า

เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการลงเกม Warcraft III แล้ว แต่เกมนี้มันออกมาตั้งแต่ปี 2002 เราจึงควรจะอัพเดต patch ก่อน (เวอร์ชั่นที่ติดตั้งจากแผ่นจะเป็น 1.07 ส่วนล่าสุดจะเป็น 1.26a แล้ว) เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของเกม ซึ่งการอัพเดต patch นี่ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย แค่ไปโหลดไฟล์ patch จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตมาเท่านั้นเอง


หลังจากลงเสร็จมาดูวิธีลงแมพ (Maps) กันดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก PlayPark

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น